Cậu Ba Lý mong muốn lan toả lối sống thuần chay đến với nhiều người

Kitchen Quốc Yến Cloud
Th 5 30/11/2023

Gặp anh trong một buổi sáng nắng đẹp, cùng anh thưởng trà, làn khói nhẹ từ chén trà ấm nóng lan toả hương vị trong không gian, lắng nghe anh chia sẻ câu chuyện thú vị trong hành trình lan toả lối sống thuần chay đến với mọi người. 

Anh Lý Trường Huy - người ta vẫn hay gọi với cái tên thân quen là Cậu Ba Lý - người sáng lập thương hiệu Xốt Quốc Yến, 12 năm tìm hiểu sáng tạo, phối hợp nhiều loại gia vị, thảo mộc, đậu nành ủ lên men, anh tự tay kiểm tra chất lượng cho đến khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Sự giản dị, mộc mạc từ anh lại trái ngược hoàn toàn với sự khắt khe nghiêm ngặt khi anh kiểm tra chất lượng sản phẩm, bởi chỉ cần một sơ xuất nhỏ trong quá trình sản xuất, cả lô hàng sẽ bị huỷ bỏ, cả người, cả máy phải ngưng lại, ưu tiên cho việc tìm kiếm nguyên nhân, kịp thời xử lý và khắc phục. 

Ngay cả khâu đóng gói sản phẩm, anh cũng phải tự tay kiểm tra, khi mọi thứ đã hoàn thiện, anh mới gật đầu đồng ý, đưa sản phẩm sang khâu vận chuyển. 

Quyết đoán trong công việc, tâm huyết với từng sản phẩm làm ra, Cậu Ba Lý - Anh Huy luôn nói với từng nhân viên của mình rằng: “Thực phẩm bẩn, hoá chất bây giờ rất nhiều, con người ta dần mất lòng tin vào các sản phẩm đóng hộp. Nhưng sản phẩm của chúng ta sẽ luôn hiện diện trong gian bếp của nhiều gia đình, bởi lẽ, Xốt Quốc Yến sẽ là thứ gia vị sạch, tinh khiết, đậm đà, thuần chay tròn vị nhất.”

12 năm nghiên cứu công thức hoàn hảo là 12 năm Cậu Ba Lý lan toả hướng tới cho cộng đồng thuần chay.

Xốt Quốc Yến được anh tìm tòi công thức từ những năm 2000, khi thấy có quá nhiều bà nội trợ hằng ngày vật lộn với gian bếp của mình, đong đếm gia vị, anh đau đáu về thứ công thức có thể giúp các bà mẹ, vợ tiết kiệm thời gian hơn, phù hợp với khẩu vị ẩm thực của gia đình Việt, đậm đà chuẩn vị, quan trọng hơn hết nó phải tốt cho sức khoẻ, cả người đang ăn chay, ăn kiêng, đang chữa bệnh vẫn dùng được. Từ những tâm ý ban sơ đó, Xốt Quốc Yến dần được định hình và ra đời. Hàng nghìn thực khách dùng thử, 500 đầu bếp tinh chỉnh thẩm vị để Xốt có thể có được hương vị dùng được cho cả 3 miền Tổ Quốc, phải nói rằng thành tựu ngày hôm nay có được là cả quá trình dày công nghiên cứu với bao nhiêu tâm huyết của anh và cả đội ngũ. 

Đến nay, khi đã có được đội ngũ của riêng mình, người ta vẫn bắt gặp cậu Ba Lý đi lại tự mình kiểm tra từng chai xốt trong xưởng sản xuất. “Chẳng ai bắt tôi phải làm những điều đó, nhưng tôi phải kiểm tra chai xốt của mình từng công đoạn cho đến khi nó tới tay khách hàng, thì mỗi buổi sáng nâng chén trà lên miệng tôi mới cảm thấy an yên” - anh nói. 

Anh chỉ mong muốn nhân rộng và được nhiều người tìm mua sản phẩm này, đơn giản vì lối sống thuần chay, thuần thực vật luôn được ưa chuộng trong một đại bộ phận người dân Việt. “Quan tâm tới sức khoẻ, ta tự khắc tìm những gì là tốt nhất đưa vào cơ thể.”- anh chia sẻ. 

Không dừng lại ở Xốt Quốc Yến, xốt ớt đỏ Peru, xốt tiêu đen… dần ra đời, người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn, đáp ứng cho sự phong phú của nhiều gian bếp Việt.

Khi chúng ta yêu thích thứ gì đó, chúng ta tự nhiên lan toả và giới thiệu nó đến nhiều người khác, bản thân anh cũng ăn chay và chuộng lối sống thuần chay, anh mong muốn những người xung quanh mình cũng sống thật thanh đạm và thuần chay, bảo vệ sức khoẻ như thế, điều đầu tiên chúng ta có thể làm là ăn sạch, uống sạch.

“Từ lúc có suy nghĩ đó, tôi chỉ mong tất cả mọi người cũng có được một sản phẩm thuần chay giúp chuẩn bị bữa ăn nhanh hơn, tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo sức khoẻ.” Đó là lúc tôi cho ra đời Xốt Quốc Yến. 

Nền tảng là một đầu bếp, mọi thứ không quá khó khi anh tự tay lựa chọn nguyên liệu, nấu nướng và cân đo đong đếm các loại gia vị, thế nhưng, bước đầu tiên để tạo ra một thói quen sử dụng xốt khi ướp nấu, chế biến thực phẩm chính là trở ngại lớn. Anh đã cật lực giới thiệu nó đến với những người thân người quen trước, từng bước một anh đưa nó đến tay người tiêu dùng. Nhận được những phản hồi tích cực, Xốt Quốc Yến không thua gì các sản phẩm xốt hảo hạng, mà nó còn thay thế được cho các loại gia vị khác, anh như vỡ oà trong sung sướng, hạnh phúc. Thoát ra khỏi vị ngon của sản phẩm, nó còn là vị sạch, vị an toàn cho chính sức khoẻ của bản thân. 

Sản xuất gia vị không phải dễ, chưa kể nó còn phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào, phù thuộc vào mùa vụ, để đạt chuẩn trăm sản phẩm như một, chắc chắn không thể thiếu bàn tay con người, anh đã luôn túc trực trong từng mẻ sản xuất, tỉ mỉ trong từng công đoạn, thực hiện thủ công và hạn chế thấp nhất chất phụ gia và bảo quản. 

Ngày nay, thông qua nhiều phương tiện, chúng ta dần biết được khái niệm thuần chay, nhiều thực khách cũng bắt đầu chuyển mình sang lối sống này, nhưng không phải ai cũng làm được, không hẳn vì nó khó, đơn giản vì để đầu tư và suy nghĩ các món chay để chúng không nhàm chán là cả một vấn đề. Xốt Quốc Yến chính là giải pháp tốt nhất, từ luộc, xào, nướng, hấp cũng đều đảm bảo. Đến nay, khi nhắc tới Cậu Ba Lý – Xốt Quốc Yến không đơn thuần là sản phẩm nữa, mà nó còn là một giải pháp cho lối sống thuần chay. 

Đường chúng ta đi là con đường chông gai, khác biệt, nhưng cuối con đường sẽ là quả ngọt.

Từ ban đầu, chất lượng sản phẩm là thứ mà anh theo đuổi, anh sản xuất Xốt Quốc Yến là để giúp cho những người đang mong muốn có lối sống thuần chay có thứ giúp họ thực hiện, cụ thể là những bữa ăn. “Nói kinh doanh mà không mong lợi nhuận là tôi nói dối, nhưng thứ lợi nhuận đó phải được xây dựng trên nền tảng đạt được sức khoẻ cho nhiều người. Nếu tôi dùng dùng các mối quan hệ của mình trong nghề để quảng bá sản phẩm, chắc hẳn cũng sẽ bán được kha khá, nhưng nếu chất lượng ko đảm bảo, tôi sẽ chỉ bán được 1 lần rồi thôi. Tôi không chạy theo lối kinh doanh lợi nhuận cao, tôi muốn làm gì đó tốt cho cộng đồng, dùng lợi nhuận đạt được đó lại tiếp tục thực hiện nhiều việc khác vì cộng đồng hơn nữa” - anh nói và thong thả uống trà. 

Vượt ra khỏi giới hạn kinh doanh, nó là mong muốn là sự mệnh mà Cậu Ba Lý tự đặt ra cho bản thân, mỗi lần nghe mọi người nói, nhờ Xốt Quốc Yến mà ăn chay, ăn kiêng dễ hỡn, đỡ đau đầu khi phải suy nghĩ nấu món gì, anh lại có thêm động lực sáng tạo và tạo ra nhiều sản phẩm. Thành quả bây giờ là những người gần gũi anh, những khách hàng ban đầu còn e dè nay đã tin dùng và trở thành khách hàng thân thiết của thứ xốt đặc quánh thơm ngon này. Nhiều nhân viên hay trêu nhau rằng, luộc rau chấm xốt là ngày đó cơ thể nhẹ tênh, “fresh” hơn sếp ạ. 

Anh sống giản dị thế nên chai xốt cũng giản dị theo, chỉ là 1 cái chai thuỷ tinh dán nhãn thông thường thế nhưng đằng sau nó lại là câu chuyện của cả sự nhiệt huyết và tận tâm. Bất kỳ ai, không cần ăn chay, chỉ cần quan tâm đến sức khoẻ bản thân thì đều có thể dùng Xốt Quốc Yến. Sản phẩm này được sinh ra, không hẳn vì lợi nhuận, mà hơn hết nó vì đời sống, nâng cao sức khoẻ cộng đồng. 

Vậy đó, một cái cây nếu đủ ánh sáng và nguồn nước, cây sẽ luôn đón nắng. Con người cũng vậy, chúng ta sẽ cảm thấy đủ đầy khi tận sâu trong chúng ta thanh sạch, Xốt Quốc Yến chính là tinh hoa mà ẩm thực chay cần có.

“Thương hiệu của tôi ra đời sau, nhưng không có nghĩa là nó muộn, chỉ cần ngay lúc bạn quan tâm và thực sự yêu - hiểu cơ thể mình thì khi đó là đúng lúc”. 

Thay đổi chế độ ăn uống cũng chính là thay đổi bản thân mình, như cách để làm mới cuộc sống. Sống không chỉ để ăn, mà ăn cũng không chỉ để sống, chế độ dinh dưỡng được đầu tư tử tế chính là cách hành xử yêu thương nhất mà bạn dành cho sức khỏe cơ thể của mình.