Ngày Thuần Chay Thế Giới 01/11

Kitchen Quốc Yến Cloud
Th 5 30/11/2023

Bạn biết không, có một ngày dành riêng cho cộng đồng thuần chay trên khắp thế giới - Ngày Thuần chay Thế giới 01/11. Đây cũng là ngày khởi đầu của tháng ăn chay quốc tế. Ngày Thuần chay Thế giới được tổ chức như một cột mốc để mọi người có thể nhận ra việc ăn chay phổ biến như thế nào, lan toả những giá trị nổi bật của lối sống thuần chay, cũng như giúp mọi người có thể tiếp cận và nhận ra những lợi ích đối với sức khoẻ. Đồng thời, đây cũng là ngày tiếp thêm động lực cho những người đã và đang trong hành trình này, kết nối với cộng đồng tốt hơn thông qua những câu chuyện, lời chia sẻ hoặc những công thức nấu ăn hằng ngày của họ.

Thuần chay là một chế độ ăn nghiêm ngặt. Người ăn chay- những người theo chủ nghĩa thuần chay chỉ ăn và sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, loại trừ hoàn toàn các thành phần có nguốc gốc từ động vật dưới bất kỳ hình thức nào. Thuật ngữ Vegan (Thuần chay) được ông Donald Watson tạo ra, là sự kết hợp của ba chữ cái đầu và hai chữ cái cuối của từ “Vegetarian” trong tiếng Anh.

Ngày Thuần chay Thế giới là một sự kiện thường niên được tổ chức bởi những người thuần ăn chay trên thế giới vào ngày 1 tháng 11. Sự kiện được thành lập vào năm 1994 bởi Loiuse Wallis, trước đó chủ tịch của Hiệp hội Thuần Chay tại vương quốc Anh kỷ niệm 50 năm ngày thành lập của tổ chức và cho ra đời thuật ngữ “thuần chay” và “chủ nghĩa thuần chay”. Louise Wallis từng nói đã biết hội thành lập vào tháng 11 năm 1994 nhưng không rõ ngày chính xác, vì thế ông đã quyết định ngày 1 tháng 11 hằng năm tổ chức sự kiện này. Một điều trùng hợp là đây cũng là một phần của Tháng Nhận thức Ăn chay Thế Giới (World Vegetarian Awareness Month), bắt đầu bằng Ngày Ăn chay Thế giới vào ngày 1 tháng 10 và kết thúc bằng ngày Thuần chay Thế giới vào ngày 01 tháng 11.

Nhằm tôn vinh những lợi ích của việc ăn thuần chay đối với con người, động vật và môi trường tự nhiên, nhiều quốc gia trên khắp thế giới hay các đại diện của Hiệp hội Thuần chay đã tổ chức nhiều sự kiện giáo dục và từ thiện cũng như các chiến dịch dành riêng cho chủ đề này. Với mong muốn lan toả và chia sẻ những thông điệp tích cực đến với mọi người.

Mỗi người đều có lí do và mục đích riêng khi bắt đầu một việc nào đó. Thế động lực lớn nhất khiến bạn thay đổi và đi đến hành trình ăn chay là gì? Có người họ thay đổi vì sức khoẻ của bản thân. Ăn chay sẽ giúp cho sức khoẻ cũng như tinh thần thanh tịnh, năng lượng dồi dào hơn. Có người họ đến với việc ăn thuần chay là vì động vật, họ mong muốn mọi loài động vật đều có quyền được sống. Hoặc chỉ đơn giản là góp phần nhỏ bảo vệ môi trường.

Dù vậy, bạn đang ở điểm nào trên hành trình này thì mỗi chúng ta đều có điểm chung là lựa chọn lối sống mang lại những điều tích cực cho sức khoẻ và tinh thần mỗi người cũng như môi trường sống. Hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng lành mạnh và phát triển hơn nhé.